FREE SHIPPING ON ALL ORDERS OVER 400 THB

Let’s Talk “Dog Park”

23 สิงหาคม 2565
ระยะเวลาการอ่าน : <5 นาที

ใครตื่นเต้นที่จะมีสวนสาธารณะสำหรับน้องหมาเพิ่มขึ้นอีกแห่งบ้าง พ่อแม่น้องหมารีบไปสวมปลอกคอน้อง กำสายจูงให้แน่นและสตาร์ทรถรอได้เลย หลังจากที่เราได้ไปร่วมพูดคุยกับพี่ ๆ พ่อแม่หมาและเจ้าหน้าที่ที่ดูแลโครงการ เราจะเล่าให้ฟังถึงสวนแห่งใหม่อย่างละเอียดยิบ ไม่ว่าจะเป็นกฎเกณฑ์ สิ่งอำนวยความสะดวก การเดินทางรวมไปถึงวันดีเดย์ที่จะเปิดสวนตอนไหนด้วย

พ่อแม่หมาที่อาศัยอยู่ในใจกลางเมืองน่าจะเจอปัญหาไม่มีพื้นที่ให้น้องทำกิจกรรมนอกบ้านเลย พื้นที่ส่วนกลางบางที่ที่ถึงแม้อนุญาตให้สุนัขเข้าไปได้แต่ก็มีข้อจำกัดมากเหลือเกิน ส่วน dog park ที่เป็นของเอกชนก็คิวแน่นเรียกว่าต้องจองกันข้ามอาทิตย์เลย

สวนแห่งใหม่นี้อาจจะเป็นคำตอบของพวกคุณ (เสียงสูงแบบตื่นเต้นสุดๆ) ซึ่งสวนที่ว่านี้คือ สวนเบญจกิติ ที่เป็นที่พูดถึงกันมากหลังจากเริ่มทยอยเปิดให้บริการในช่วงที่ผ่านมา ก่อนที่จะพูดถึงเรื่องของน้องหมาอยากให้ทุกคนกลับมาเข้าใจกันก่อนว่าสวนนี้ถูกออกแบบและสร้างขึ้นมาเพื่อ 4 เป้าหมายหลักคือ

1) แก้ปัญหาน้ำท่วม 2) บำบัดน้ำเสีย 3) พื้นที่ที่ให้ความเย็นกับเมือง และ 4) ลดฝุ่น PM 2.5

ซึ่งสวนนี้มีคนมาใช้ต่อวันโดยเฉลี่ยถึง 10,000-12,000 คนเลยและขึ้นไปสูงที่สุดคือ 17,000 คนในช่วงวันหยุดสงกรานต์ที่ผ่านมา โดยพื้นที่ทั้งหมดของโครงการมีจำนวน 450 ไร่และจะเป็นพื้นที่ที่เป็นมิตรกับสุนัขจำนวน 7 ไร่

พื้นที่ 7 ไร่ส่วนแรกที่น้องหมาเข้าไปกันได้นะครับ

บนพื้นที่ 7 ไร่นี้จะเป็นพื้นที่ที่เรียกว่า โซนบำบัดน้ำที่ 1 ที่อยู่ติดกับถนนรัชดาเลย ซึ่งทางเข้าสวนในส่วนนี้สามารถเข้าได้ 2 ทางคือเดินมาจากฝั่งสุขุมวิทซอย 10 และเข้ามาจากถนนรัชดา ซึ่งถ้าเข้ามาจากถนนรัชดาก็จะสามารถเข้ามาลาดจอดรถตรงกลางและเดินเข้าสวนส่วนนี้ได้โดยไม่ต้องผ่านบริเวณส่วนอื่น ๆ ได้เลย โดยทุกทางเข้าสวนในส่วนนี้ทางหน่วยงานที่ดูแลวางแผนว่าจะมีจุดลงทะเบียนเพื่อเข้ามาใช้พื้นที่เพื่อคัดกรองและสร้างความปลอดภัยให้กับทุกคน ก่อนที่จะไปถึงเรื่องต่อไปต้องขอแสดงความเสียใจกับน้องสายลุยน้ำด้วยนะครับ โซนนี้ห้ามลงน้ำเด็ดขาดนะ ชื่อพื้นที่ก็บอกอยู่แล้วว่ามันเป็นพื้นที่ที่บำบัดน้ำ ฉะนั้นไม่ปลอดภัยมาก ๆ ขืนลงไปมีหวังนอกจากตัวเปียกต้องตามเช็ดตัวกันยับแล้วยังได้ของแถมกลับบ้านไปด้วย

มุมมองเข้าไปในสวนจากทางฝั่งที่จอดรถ

การพูดคุยกับพี่ ๆ ในครั้งนี้มีอยู่ 3 เรื่องใหญ่ ๆ คือ ระเบียบและแนวทาง การดูแลรักษา และความปลอดภัย ซึ่งมีหลายเรื่องที่ทุกคนเห็นตรงกันไม่ว่าจะเป็นเรื่องการที่ต้องลงทะเบียนก่อนเข้าใช้บริการ การที่น้องสุนัขต้องมีวัคซีนครบ การที่น้องสุนัขต้องอยู่ในสายจูงตลอดเวลา การเสนอไม่ให้พื้นที่ตรงนี้สามารถปั่นจักรยานหรือเล่นสเกตบอร์ดได้ พร้อมกับการที่ต้องมีที่ขับถ่ายและมีป้ายบอกที่ชัดเจนรวมไปถึงการทำพื้นที่ให้ปลอดภัยจากตัวเงินตัวทองหรือสัตว์อื่น ๆ ที่อาจเข้ามาทำร้ายน้องและมีข้อเสนออีกมากมายที่ดีที่อยากเชิญให้พ่อแม่ทุกคนมาร่วมออกความเห็นกันในการพูดคุยครั้งหน้า

 ส่วนวันดีเดย์ที่จะเปิดให้เราสามารถพาสุนัขเข้าไปใช้บริการได้คือ…….เร็ว ๆ นี้แหละ (ยิ้มอ่อนนิดนึง รู้นะว่าผิดหวัง) ซึ่งตอนแรกเราคาดว่าจะเปิดช่วงต้นเดือนกันยายน แต่อาจจะเลื่อนไปช่วงต้นเดือนตุลาคมเป็นต้นไปเพราะยังมีหลายเรื่องที่ต้องรับฟังข้อมูลจากทุกฝ่ายและความเห็นจากเพื่อน ๆ ทุกคน รวมไปถึงการสร้างสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ เพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นไฟส่องสว่าง กล่องวงจรปิด หรือรั้วในการป้องกันอันตราย

สำหรับใครที่น้อยใจว่าพื้นที่ที่ได้น้อยจังเมื่อเทียบกับพื้นที่ทั้งหมด เราก็ต้องเข้าใจพี่ๆคนอื่นที่ใช้สวนด้วยที่อาจจะไม่สะดวกเมื่อมีน้องหมาเข้ามาไม่ว่าจะเป็นพี่ๆชาวมุสลิมหรือพี่ๆที่มาปั่นจักรยานหรือมาวิ่ง มองย้อนกลับมานี้ก็ถือเป็นก้าวแรกที่ดีที่ทางหน่วยงานรัฐให้โอกาสพวกเรามีพื้นที่เยอะขึ้น ไม่แน่ถ้าพวกเราประพฤติตัวดี ช่วยกันดูแลพื้นที่ดูแลน้องหมาของพวกเราให้ตามกฎอย่างเข้มงวด เราก็เชื่อว่าจะมีผู้ใหญ่ใจดีให้พื้นที่พวกเราเพิ่มขึ้นในอนาคตอีกแน่ ท้ายที่สุดเผื่อเพื่อนๆคนไหนที่อยากทราบวันที่สวนเปิดให้บริการที่แน่นอนหรืออยากแสดงความคิดเห็นในการร่วมพูดคุยกับหน่วยงานที่ดูแลสวนนี้ครั้งหน้า เราแนะนำติดตาม page ของสวนเบญจกิติได้เลยและหวังว่าเราจะได้พบกันเร็วๆนี้นะ

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย :

  • แมลงปอถูกใช้เป็นตัวชี้วัดหนึ่งสำหรับความหลากหลายทางชีวภาพของสวนเบญกิติรวมถึงสิ่งมีชีวิตอื่นๆด้วย ฉะนั้น……..น้องหมามองได้แต่อย่าไปงับเค้านะครับ

เขียนโดย
โด่ง มนุษย์ที่มีลูกสมุนผู้ซื่อสัตย์เป็นน้องหมาสามตัว ผู้ที่ต้องอยู่อาศัยร่วมกับแมวอีกสองตัวแต่เป็นคนที่แพ้ขนแมว พนักงานฝึกหัดรักโลกมือใหม่ที่อยากเริ่มทำสิ่งดีๆให้กับส่วนรวม

Shopping Cart